Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thường chiếm 50% tổng chi phí đầu tư và việc quản lý thức ăn vẫn cần phải được cải tiến.


Yếu tố quan trọng nhất trong kiểm soát môi trường nước nuôi là giữ cho hàm lượng ôxy hòa tan trong nước đáp ứng được nhu cầu của tôm.

Nhiệt độ thích hợp cho tôm nằm trong khoảng từ 28 – 30 độ C; khi nhiệt độ giảm 20 độ C, người nuôi nên tiến hành giảm 30 – 50% lượng thức ăn hàng ngày.

Do đó, người nuôi phải quản lý môi trường nước thật tốt, diệt khuẩn định kỳ. Ngoài ra, cần bổ sung vi sinh định kỳ để xử lý đáy ao, phân hủy thức ăn dư thừa, phân tôm… giúp môi trường luôn ổn định và phù hợp cho vật nuôi.

Để thức ăn có chất lượng giúp tôm tiêu hóa tốt và đạt hiệu quả cao, thức ăn cho tôm cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau: Đồng đều về kích thước, hình dạng và màu sắc; ít bụi, bề ngoài mịn; có mùi thơm; không rã trong nước sau 2 giờ, không chứa tạp chất, nấm mốc, ẩm ướt…và phải thu hút tôm bắt mồi.

Cần theo dõi và quan sát đường ruột của tôm, có thể bổ sung định kỳ men tiêu hóa giúp đường ruột tôm được ổn định. Việc bổ sung men vi sinh đường ruột như dòng B. subtilis, chiết xuất nấm men,…có thể bảo vệ ruột tôm, hỗ trợ duy trì chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của ruột, giúp chuyển đổi thức ăn tốt nhất, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR).

Người nuôi có thể trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm, bên cạnh đó cũng nên bổ sung Vitamin C giúp tôm gia tăng sức đề kháng.

Nguồn: Người Nuôi Tôm